130 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng - Hà Nội 
0888.27.2222 – 0936.03.11.05

Hướng Dẫn Chi Tiết cách kiểm tra máy khi chọn mua macbook cũ

Đa số mọi người ai cũng muốn chọn mua cho mình 1 chiếc macbook mới hoàn toàn. Tuy nhiên đôi khi tình hình kinh tế hiện tại không cho phép bạn "tậu" cho mình 1 chiếc macbook new được, và lựa chọn duy nhất các bạn có thể là sắm 1 chiệc laptop khác hay 1 chiếc macbook đã sử dụng ( hàng 2nd ). Và để làm được điều đó, mọi người thường hay search trên các diễn đàn buôn bán máy tính hay mua lại từ người quen .Sau Đây Mình xin Hướng Dẫn Chi Tiết cách kiểm tra máy khi chọn mua macbook cũ ưng ý cả về ngoại hình lẫn bên trong.


Bạn có thể tham khảo :

=> Địa chỉ bán Macbook Cũ uy tín

=> Địa chỉ Sửa macbook uy tín lấy ngay

=> Hướng Dẫn Thay Đầu Dây Sạc Macbook

A: PHẦN CỨNG.

1. Đầu tiên, thứ dễ nhìn nhất là khung nhôm bên ngoài của máy, cái này thì tuỳ mỗi người thôi, nhưng nên chọn những máy không bị cấn, móp, và không trầy hay trầy ít ở lưng máy, còn phía dưới máy mình nghĩ chẳng quan trọng, không móp là được chứ chỗ đó chẳng ai quan trọng có trầy hay không, kiểm tra màn hình trầy hay không, bàn phím có bung tróc gì không

chọn mua macbook

2. Kiểm tra 10 con ốc ở dưới khung máy.

chọn mua macbook 1

chọn mua macbook 4

Thường thì những máy chưa bung, khi lấy tua vít vặn ốc sẽ có độ cứng do lần đầu mở ốc, và xem kỹ thì 10 con ốc khi chưa bung sẽ nhìn rất đẹp, không biến dạng. Theo mình nghĩ thì 10 con ốc này mở rồi hay chưa mở không quan trọng, quan trọng là bên trong máy zin hay không thôi.

3. Vặn ốc ra và kiểm tra phần bên trong máy ( quan trọng )

Tuy mình không rành nhiều về phần cứng macbook. Tuy nhiên với vài kinh nghiệm từ việc sữa chữa iphone, mình có thể chỉ chổ để các bạn biết chiếc macbook các bạn đang mua có bị bung main ra chưa.
- Tắt máy đi
- Lấy Vít mở nắp đít ra, xem xem ốc bên trong máy có nguyên vẹn hay không ? Nắp đít có chắc chắn hay không ? Kiểm tra đầy đủ thông tin, số seri trên nắp đít, còn đầy đủ serial number nhé. Để kiểm tra mày này có nguyên zin với main không.
Nên xem thật kỹ nhé vì số Serial Number này nếu bị mất hay không còn rõ ràng nữa thì sẽ không còn được bảo hành cho dù máy vẫn đang trong thời gian bảo hành.

chọn mua macbook 5
Khi mở nắp đít ra thì vui lòng xem cái main cho thật kỹ, main mà sửa chữa rồi thì nhìn nó khá là te tua, ốc thì bong tróc, vài chỗ thì chích keo lung tung v.v... Còn main đẹp nhìn là mê ly ngay và để ý keo dán chíp của main, đa số Apple không đóng chíp vào máy mà thường dùng keo dán, vì thế để ý đến chất lượng và độ tinh xảo của keo là okie.
Chú ý số seri main. Main đẹp mà không số cũng như đồ bỏ đi vậy.

chọn mua macbook 6

Nhớ xem cho kỹ những con ốc xung quanh main, những con ốc màu đen hoàn toàn nên khi main bung ra rồi thì các bạn có thể dễ dành nhận ra qua việc quan sát những con ốc ấy bị tróc sơn để lộ những hạt trắng li ti. Khuyên các bạn nên chọn mua máy nào chưa bung main, vậy sẽ an toàn hơn. Nên kiểm tra main thật kỹ vì đối với máy còn bảo hành apple, nâng ram hay thay ssd vẫn được bảo hành nhưng sữa chữa main rồi thì không bảo hành gì nữa đâu.
- Tiện thể xem Ram luôn, Ram phải đồng nhất, không phải hai cây là hai thương hiệu khác nhau. Chỉ một thương hiệu mà thôi. ( RAM màu xanh )
- Xem pin có zin máy hay không ?

chọn mua macbook 7

Nói thật, pin là khó kiểm tra có zin hay không nhất. Vì pin đã thay chưa thì thật ra cũng khó mà tìm ra được ngoại trừ số Serial Number trên Pin phải giống với cấu hình ban đầu, mà cấu hình này thường ghi trên hộp của Macbook Pro, nhưng khi bạn mua thì hộp đâu để chứng minh bây giờ. Chỉ còn cách kiểm tra số Seial number trên Pin mà thôi, nhưng nếu Pin thay mà dùng tốt thì cũng chẳng có gì phải bàn cải, test trên máy thấy còn ngon là ok rồi.
Mình nghĩ bên trong chỉ thế thôi là ok rồi, pin thì nên check trực tiếp trên máy
Nếu đã kiểm tra yên tâm hết r thì đóng nắp đít lại.

4. Kiểm tra màn hình
- Kiểm tra viền màn hình có bị cậy lên để thay hay không, để lại "thẹo" hay không, nếu có "thẹo" thì hãy xem tỉ mỉ hơn nữa. Vả lại nếu màn hình thay mà đẹp thì cũng chúc mừng bạn. Lưu ý nên nhìn thêm cây nhựa chứa cơ gập nữa, nên còn mới đẹp, không nứt, không bể là được.
- Xem màn hình : Phải xem thật kỹ để đảm bảo màn hình của máy không bị gì cả ( điểm chết or điểm sáng, sọc v.v.. ), hãy để ý và thay đổi màu nền background, chuyển về màu đen để xem có điểm chết đỏ nào không?, rồi chuyện về màu xám xem xem màn hình có bị ố không ? rồi xem xem màn hình có bị ố vàng không ? Chữ nghĩa hiển thị có sắc nét không ?
Xem cái viền màn hình có dấu hiệu cậy ra để thay hay để sửa hay không ? kiểm tra các mép màn hình. có đảm bảo độ kít hay không

5. Kiểm tra bàn phím
Bàn phím thì khá đơn giản, kiểm tra độ nảy của phím, không nên chọn loại nào mà phím đã quá bóng đặc biệt là bóng các phím điều hướng, A S D W vì nếu bóng riêng các phím này thì máy của dân game rồi, không nên mua. Trackpad không vênh hay xước láng.


chọn mua macbook 8

6. Kiểm tra các cổng kết nối
Kiểm tra xem có bị cấn hay biến dạng không, còn bạn nào kỹ tính thì xem những ký hiệu còn rõ ràng không. Cổng usb của mac tất cả đều màu trắng không đen hay xanh như win nhé........... Nên mang theo cả usb để test xem máy có nhận usb tốt không ?
chọn mua macbook 9
7. kiểm tra sạc.
Bước này phụ thuộc vào cảm quan nhiều. anh em tham khảo thêm. tốt nhất là cầm trên tay sạc zin rồi mới biết dc.
RỒI CẮM SẶC VÔ. KHỞI ĐỘNG MÁY VÀ NHÌN PHẦN TRĂM PIN.

B. PHẦN MỀM.

1. Giờ mở máy lên, vào ký hiệu apple trên góc trái màn hình --> chọn about this mac --> system profiler
chọn mua macbook 10
- Full charge capacity (mAh) : đây là dung lượng còn lại khi sạc đầy 100% pin,xem số liệu đó rồi so sánh với mức pin ban đầu của macbook ,thường thì có vài mức cho dành cho macbook nhưng theo mình nhớ thì tầm 6500 vs 5770 thì phải, có sai sót mong anh em chỉnh sửa , mình nghĩ cứ trên 6000 và trên 5000 là pin ngon rồi.
- Cycle count: đây là số lần sạc pin, pin macbook thường sạc được 1000 lần là hư, và con số này tính theo chu kỳ, 1 chu kỳ là 100%,
vd: sáng bạn xài 20% rồi sạc đầy, chiều xài thêm 80% rồi sạc nữa. Vậy là bạn đã xài hết 1 chu kỳ .
- Kiểm tra ổ đĩa thì ở mục SATA/SATA Express:
lưu ý nhìn cái tốc độ vòng quay tương ứng với những đời macbook như 2012 thì 5400 v.v...
vs nhìn cái style xem có phải của apple không. Đa phần nếu của apple sản xuất nó sẽ có chữ APPLE HDD rồi gì gì đó.
- Sau khi đã chắc chắn về pin và ổ đĩa, giờ cứ việc mở nhiều chương trình lên, chạy thật nhiều để xem máy ổn định hay không.
- Tất cả những thông tin trên máy bạn cần biết thì cứ vào Biểu tượng Quả Táo -> System Prference hay Biểu tượng Quả Táo -> About This Mac
- Bạn cũng phải xem Ram của máy luôn, nói chung là đừng bỏ lỡ bất cứ điều gì cần khám phá.
- Và cuối cùng . * Mở trang Apple lên, vào phần Support và chọn cái này, và nhập số seri vào để xem còn bảo hành hay không
https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do

2.Bật text lên gõ tất cả các phím xem có ok không. cái này là quan trọng, bàn phím là nơi sủ dụng thường xuyên nếu có vẫn đề sẽ rất khó chịu

3. Dùng usb kiểm tra các cổng kết nối. cổng SD. cổng Lan......

4. Kiểm tra loa. rè hay đục tiếng không. Còn tốt 2 loa không.

5. Kiểm tra wifi. bluetooth...các kết nối không dây. bước này hết sức quan trọng.

6. Mua máy bảo hành: chú ý là hàng LL hay ZP.... đổi khi từng khu vực mà hỗ trợ của táo bắt có giấy tờ mua bán mới được bảo hành. Nên kiểm tra điều kiện bảo hành ở nơi mình sống rồi hẵng quyết định có nên mua một máy còn bảo hành nhưng không giấy tờ với cái giá đắt hơn 1 vài củ không.

7. NHÌN LẠI PIN LẦ NỮA NHẾ XEM CÓ LÊN PIN KHÔNG. LÊN LÀ OK RỒI.

LƯU Ý: An toàn nhất vẫn là khi bạn đi cùng vs thợ máy hay những người rành về phần cứng để giúp bạn test máy, nhưng nếu các bạn không ai thân thiết như mình :D, thì bài viết này it nhiều gì cũng giúp các bạn giảm được nguy cơ khi mua máy tàn.
Ak suýt quên, ở about this mac nhớ so sánh thông tin trên máy vs trên nắp đít xem có trùng nhau hay không để chắc là macbook bạn mua thật sự nguyên zin.
Đây là kinh nghiệm cũng như sưu tầm của mình, nếu có sai sót mong mọi người góp ý giúp mình sữa sai ^^

Bài Kế Tiếp : Hướng dẫn cách dùng Pin macbook đúng cách và Cách Kiểm Tra Tình Trạng Pin

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: 130 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng - Hà Nội   |  Tel: 0936.03.11.05  |  Hotline: 0888.27.2222  |  Email: thao452@gmail.com

 

 

Kỹ thuật

 

Phone: 0936.03.11.05

 

 

 

Kỹ thuật

 

Phone: 0888.27.2222

 

 

 

Kỹ thuật

 

Phone: 0936.03.11.05

 

 

 

Kỹ thuật

 

Phone: 0888.27.2222

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tổng truy cập
304
2397
9012
281303

Online:66